Bắt nhịp chuyển đổi số, nâng cao chất lượng phục vụ

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư, quận Cái Răng đã và đang tích cực chuyển đổi số toàn diện. Quận Cái Răng kỳ vọng hướng đến trở thành một trong những địa phương đi đầu của TP Cần Thơ trong việc áp dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ trong công tác quản lý, điều hành và phục vụ lợi ích người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

https://baocantho.com.vn/image/fckeditor/upload/2023/20230311/images/DSC00458.jpg

Người dân nhấn máy lấy số thứ tự khi đến thực hiện thủ tục hành chính tại UBND quận Cái Răng.

Trước đây, anh Trần Bá Trí, ngụ phường Hưng Phú, quận Cái Răng, muốn gia hạn thẻ bảo hiểm y tế phải đến các đại lý hoặc trụ sở Bảo hiểm xã hội. Nhưng nay chỉ cần một vài thao tác trên điện thoại thông minh ngay tại nhà hoặc bất kỳ nơi đâu, anh Trí đã hoàn thành thủ tục trong chốc lát. Anh Trần Bá Trí nói: “Không chỉ dịch vụ này mà nhiều dịch vụ khác, tôi đều sử dụng bằng hình thức trực tuyến. Quận Cái Răng chuyển đổi số khá nhanh, giúp người dân thuận tiện hơn trong các thủ tục giao dịch, không phải đi lại, mất thời gian”.

Còn với anh Nguyễn Trí Thanh, ngụ phường Phú Thứ, khi vừa nộp hồ sơ vào Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận Cái Răng, điện thoại của anh đã có tin nhắn báo hồ sơ được tiếp nhận, hẹn ngày đến nhận kết quả rất rõ ràng. Anh Thanh cho biết, không chỉ vậy, tiến độ hồ sơ anh đều có thể theo dõi thông qua mã QR in trên giấy hẹn. Ðặc biệt, với việc quận đưa vào hoạt động Tổng đài 1022, người dân có thể trình bày những thắc mắc, kiến nghị và được giải đáp rất rõ ràng, nhiệt tình.

Cũng ở quận Cái Răng, bây giờ việc thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng được bà con chọn sử dụng vì nhanh gọn, tránh rủi ro khi đem tiền nhiều trong người. Không khó bắt gặp những hình ảnh chỉ bằng chiếc điện thoại thông minh, người dân đã có thể mua đầy đủ hàng hóa mà không dùng tiền mặt. Anh Nguyễn Dương Hoàng, người dân mua hàng trên đường Võ Nguyên Giáp, cho biết: “Chỉ cần điện thoại thông minh và thẻ ATM, tôi có thể mua bất cứ gì mình thích mà không dùng tiền mặt. Ðiều đáng mừng là quận Cái Răng ngày càng có nhiều địa điểm chấp nhận thanh toán bằng hình thức này”.

Ðó là một vài câu chuyện sinh động về chuyện chuyển đổi số ở quận Cái Răng. Trong đó, việc xây dựng chính quyền số đang được lãnh đạo quận và các ban, ngành quan tâm, thực hiện có hiệu quả. Theo thống kê của UBND quận, hiện tại quận Cái Răng cung cấp thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công thành phố là 231 thủ tục (trong đó mức độ 3 của quận là 87 thủ tục, của phường là 33 thủ tục; mức độ 4 của quận là 96 thủ tục, của phường 15 thủ tục). Số thủ tục hành chính cung cấp trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4 đã tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia là 165 (cấp quận 107 thủ tục, cấp phường 58 thủ tục). Về ứng dụng một cửa điện tử, hiện tại đang được thực hiện đồng bộ tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận và được kết nối liên thông trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của thành phố, Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Thời gian qua, quận Cái Răng được thành phố tập huấn sử dụng phần mềm cho các cơ quan chuyên môn quận, UBND các phường để sử dụng phần mềm số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Ðồng thời, quận cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện việc số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính còn hiệu lực trong thời gian tới đúng theo lộ trình kế hoạch của thành phố và quận đã đề ra. 

Một điểm sáng trong công tác chuyển đổi số ở Cái Răng là Cổng thông tin điện tử của quận tại địa chỉ cairang.cantho.gov.vn luôn duy trì việc đăng tin, bài về các hoạt động chỉ đạo điều hành của quận; các văn bản chỉ đạo điều hành, thông tin tuyên truyền; thông tin về quy hoạch sử dụng đất, quyết định giao đất tái định cư... phục vụ người dân, doanh nghiệp tìm hiểu, nắm bắt. Ðặc biệt, 100% cán bộ, công chức tham gia sử dụng và xử lý văn bản trên Hệ thống quản lý văn bản và điều hành. 

Ngoài ra, hệ thống thư điện tử được triển khai đồng bộ đến tất cả các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận. Toàn thể cán bộ, công chức của quận, phường được cấp thư điện tử công vụ, thường xuyên sử dụng trong trao đổi công việc đạt tỷ lệ 100%. Hiện tại, quận có 8 điểm cầu được hỗ trợ kết nối từ trung ương đến địa phương phục vụ công tác chỉ đạo điều hành trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. 100% các cơ quan chuyên môn quận, UBND các phường; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị được cấp chữ ký số chuyên dùng (Token và sim PKI).

Có thể nói, chuyển đổi số đang có tác động sâu rộng, bao trùm lên tất cả các ngành, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần tăng năng suất lao động, chuyển đổi mô hình hoạt động, kinh doanh theo hướng đổi mới sáng tạo, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của quận Cái Răng. Với nền tảng đó, mục tiêu của quận là phấn đấu vào nhóm các quận chuyển đổi số mạnh của thành phố, đồng thời thí điểm mô hình chuyển đổi số tại một số đơn vị cấp phường để triển khai nhân rộng mô hình.

Ông Lê Văn Hoàng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số quận Cái Răng, cho biết: Ðể hiện thực hóa, quận đã xây dựng nhiều dự án như thí điểm Hệ thống truyền thanh thông minh; đầu tư trang thiết bị kỹ thuật số hóa phục vụ nâng cao hoạt động của HÐND quận, phường; đầu tư hạ tầng số, nền tảng số, xây dựng dữ liệu dùng chung của UBND quận, phường; triển khai thí điểm một số hạng mục trong Trung tâm Ðiều hành thông minh (IOC 2.0) với nhiều nội dung thiết thực... Việc chuyển đổi số được lan tỏa đến từng khu dân cư, hộ gia đình. Quận đã quyết định thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng tại tất cả các khu vực, mỗi khu vực ít nhất 1 Tổ công nghệ số cộng đồng. Ðến nay, tất cả 59 khu vực của quận đã có 62 Tổ công nghệ số cộng đồng với 199 thành viên. 

Có thể thấy, việc chuyển đổi số đã có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu và hành động đồng bộ ở các cơ quan, đơn vị, địa phương; sự tham gia tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp, người dân. Mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương đều đã tận dụng tối đa cơ hội để phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Trong đó, xác định việc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương là cơ hội để giải quyết các điểm nghẽn, cũng như tạo đột phá trong phát triển, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của quận Cái Răng.

Bài, ảnh: DUY KHÔI

Nguồn: baocantho.com.vn