Cần Thơ quyết liệt chống dịch Covid-19 như chống giặc

 

Ngày 2/8/2020, đồng chí Trần Quốc Trung - Bí thư Thành ủy, chủ trì hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo Covid-19.

Ông Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy, chỉ đạo tại Hội nghị

BS. Cao Minh Chu - Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Hiện nay số trường hợp đang cách ly tập trung là 201 người. Lũy tích đến nay có 990 người hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày trở về địa phương. Số trường hợp đang theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú trên địa bàn là 1.083 người.

Địa bàn Cần Thơ có 1.786 người tạm trú, ngoài quản lý tạm trú, ngành chức năng yêu cầu phải khai báo y tế. Thành phố thực hiện giám sát dịch tễ trên địa bàn với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà soát, kiểm tra trong cộng đồng dân cư, cơ quan, công sở, đẩy mạnh truyền thông vận động người dân tự giác thông báo cho chính quyền và cơ quan y tế địa phương về những người từng đến Đà Nẵng từ ngày 5/7/2020, đang có mặt tại Cần Thơ, để áp dụng các biện pháp giám sát y tế theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và phòng chống dịch bệnh. Theo đó, người có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 được tổ chức cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Người có triệu chứng liên quan đến Covid-19 được cách ly tập trung tại cơ sở y tế, xét nghiệm Sars-CoV-2 để kịp thời điều trị.

Tính đến 1/8/2020, đã thực hiện xét nghiệm 215 mẫu của các trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp, tất cả có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2. Các trường hợp khác có liên quan đến Covid-19 phải khai báo với y tế địa phương, sau đó được điều tra dịch tễ, kiểm tra sức khỏe và ngành y tế có phương án cho tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú theo quy định.

Qua rà soát, ghi nhận 1.074 trường hợp từng đến Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam từ ngày 5/7/2020, đang có mặt trên địa bàn Cần Thơ.

Ngành Y tế phối hợp Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát chặt đối với các trường hợp đến thành phố qua Cảng Hàng không Quốc tế và các tuyến đường bộ, đường thủy.

Đối với chuyến bay quốc tế, tất cả hành khách nhập cảnh được giám sát nhiệt độ, khai báo y tế và cách ly tập trung. Với chuyến bay nội địa, hành khách được giám sát nhiệt độ. Riêng hành khách từ Đà Nẵng được lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2.

Hiện 1.200 hành khách (trong đó có 471 người Cần Thơ) trên các chuyến bay Đà Nẵng – Cần Thơ ngày 26-27/7/2020 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2. Từ ngày 28/7/2020, Trung tâm Y tế Cái Răng bố trí lực lượng giám sát y tế tất cả hành khách trên chuyến xe từ Quảng Ngãi về Cần Thơ tại Bến xe trung tâm thành phố. Danh sách những hành khách này được Sở Y tế triển khai đến các địa phương để thực hiện quản lý, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày theo quy định.

Hiện Cần Thơ có 3 cơ sở thực hiện xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV-2 (Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa thành phố, Bệnh viện Nhi đồng), trong đó phòng xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa thành phố đang tiến hành thủ tục gởi Bộ Y tế thẩm định điều kiện xét nghiệm khẳng định Covid-19.

Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh của thành phố tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp bệnh viêm đường hô hấp, hội chứng cúm…có liên quan Covid-19 để xác định tác nhân gây bệnh. Thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám, chữa bệnh; thực hiện nghiêm quy trình, quản lý chặt chẽ để tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Các bệnh viện được phân công điều trị Covid-19 đã chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ số thuốc, vật tư y tế, phương tiện bảo hộ phục vụ công tác thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19. Bên cạnh, Sở Y tế tiếp tục khuyến nghị người dân tự nguyện khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI. Hiện Cần Thơ có 484.153 người khai báo y tế qua ứng dụng này.

Sở Y tế đề nghị thành phố tạm ngưng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động. Tạm thời đóng cửa các cơ sở  kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường) cho đến khi có thông báo mới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Quốc Trung- Bí thư Thành ủy, chỉ đạo: “Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố và các Sở, ngành, địa phương phải có các biện pháp phòng chống chủ động, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Toàn hệ thống chính trị phải vào cuộc. Đồng chí bí thư cấp ủy các cấp phải trực tiếp lãnh đạo công tác phòng, chống, căn cứ tình hình địa phương để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Nâng cao vai trò và trách nhiệm của 630 khu dân cư tự quản; quản lý chặt tình trạng di biến động và số người lạ, người nước ngoài cư trú trên các tổ dân phố. Tập trung rà soát, đưa ngay những người nhập cư trái phép vào khu cách ly và có biện pháp xử lý thích hợp. Sở Y tế phối hợp Công an và UBND quận, huyện khẩn trương rà soát, lập danh sách tất cả trường hợp từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 đến nay và người đã đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo thông báo của Bộ Y tế, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Tăng cường công tác an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.  Cần Thơ chuẩn bị phương án để chỉ dừng các hoạt động kinh doanh, sản xuất khi tình thế bắt buộc. Chúng ta phòng chống dịch trên tinh thần bình tĩnh, chủ động, tuyệt đối không lơ là, chủ quan nhưng cũng không tạo hoang mang, gây mất ổn định và làm xáo trộn xã hội.”

Ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: “Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho đơn vị một cách phù hợp, bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; đặc biệt, không để đình trệ công việc, và các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tổ chức đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang tại cửa ra vào đối với tất cả người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác. Tạm dừng các tuyến xe cố định từ Quảng Ngãi – Cần Thơ, và giảm dần tuyến xe TP Hồ Chí Minh – Cần Thơ, tùy theo tình hình dịch bệnh. Ngành Y tế chuẩn bị điều kiện để sẵn sàng thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, trước mắt thực hiện xét nghiệm tất cả trường hợp trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam. Ngành Công An rà soát, nắm chặt các trường hợp nhập cư, xử lý vi phạm trong khai báo y tế. Xây dựng phương án tái lập các chốt kiểm soát giao thông. Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Nhà máy, cơ sở sản xuất đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch cho người lao động.

Sở Công Thương kiểm tra tình hình cung ứng hàng hóa, không để tăng giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nhất là những mặt hàng phòng, chống dịch. Riêng với Sở Giáo dục – Đào tạo, cần phối hợp Sở Y tế và UBND quận, huyện thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh trong kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020.”.

Theo kế hoạch, các phương án phòng, chống dịch Covid-19 của Cần Thơ sẽ triển khai từ chiều ngày 2/8/2020.

Nguồn: cantho.gov.vn