Banner

Địa chỉ: 51 Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

Đường dây nóng: 0931.015.119 - 0931.016.119

Thành phố Cần Thơ ban hành Quy chế thực hiện cơ chế một cửa

Sở Kế hoạch và Đầu tư: Nỗ lực thực hiện các giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính

20:15 - 30/09/2018

Sở Kế hoạch và Đầu tư: Nỗ lực thực hiện các giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính

Thực hiện Kế hoạch Cải cách hành chính năm 2018 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, trong 9 tháng đầu năm 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính.

Trong thời gian quan, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chỉ đạo cho các phòng nghiệp vụ có liên quan như Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc phối hợp phòng Đăng ký kinh doanh trong việc tư vấn thành lập doanh nghiệp, khởi nghiệp tạo niềm tin và mức độ hài lòng ngày càng cao đối với người dân và doanh nghiệp khi đến tiếp xúc và làm việc với cơ quan hành chính nhà nước. Đặc biệt, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo việc thí điểm trong công tác phối hợp với các Ngân hàng, cơ sở khắc dấu trên địa bàn trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh kết hợp với việc khắc dấu và mở tài khoản ngân hàng theo phương thức đơn giản, nhanh gọn.

Cụ thể, theo quy trình cũ, để hoàn thành việc đăng ký kinh doanh, khắc mẫu dấu và mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp phải tiến hành 07 bước như sau:

1. Doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh (ĐKKD) nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp đến Phòng ĐKKD nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Doanh nghiệp đến cơ sở khắc dấu để đăng ký khắc dấu.

4. Doanh nghiệp trở lại Phòng ĐKKD nộp thông báo mẫu dấu.

5. Doanh nghiệp đến ngân hàng đăng ký tài khoản ngân hàng.

6. Doanh nghiệp đến Phòng ĐKKD đăng ký thông báo số tài khoản ngân hàng

7. Doanh nghiệp trở lại Phòng ĐKKD nhận Giấy xác nhận tài khoản ngân hàng.

Từ quy trình trên, mục đích của việc họp bàn với các đơn vị Ngân hàng và cơ sở khắc dấu là tạo điều kiện thuận lợi nhằm giảm bớt các khâu, các bước thực hiện mà một doanh nghiệp phải “ trải qua ” để có được 1 tài khoản ngân hàng và con dấu để hoạt động doanh nghiệp. Qua đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất quy trình mới để đăng ký tài khoản Ngân hàng cho một doanh nghiệp theo hướng rút gọn như sau:

1. Doanh nghiệp đến Phòng ĐKKD đăng ký kinh doanh, nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, đăng ký khắc dấu và tài khoản Ngân hàng.

2. Doanh nghiệp đến phòng ĐKKD nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận tài khoản Ngân hàng, con dấu.

3. Doanh nghiệp đến ngân hàng kích hoạt tài khoản Ngân hàng.

Như vậy, có thể nhận thấy quy trình mới vô cùng đơn giản đã giảm bớt 4 thủ tục hoặc các bước không cần thiết. Điều này là vô cùng thiết thực, giúp giảm bớt chi phí, thời gian cho doanh nghiệp. Tinh giản được nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh. Nâng cao hiệu quả trong quản lý việc cấp phép ĐKKD nói riêng và quản lý nhà nước nói chung. Kết quả, từ đầu năm đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện đăng ký mới và đăng ký thay đổi cho 7.536 hồ sơ, trong đó đăng ký cấp phép qua mạng là 3.685 hồ sơ.

Mặc khác, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả của công tác cải cách hành chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư luôn quan tâm đến việc áp dụng ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong CCHC năm 2018, các đơn vị trực thuộc Sở đều được trang bị đầy đủ máy vi tính với 100% có kết nối Internet tạo điều kiện thuận lợi cho thực thi nhiệm vụ, nhất là công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trực tuyến. Tất cả công chức, viên chức của Sở đều sử dụng mail điện tử của UBND thành phố cấp. Việc ban hành, trao đổi, phối hợp giữa nội bộ cơ quan hoặc với các cơ quan, đơn vị đều được thực hiện bằng văn bản điện tử, văn bản chữ ký số. Phòng ĐKKD hiện đang tiếp tục việc số hóa  hồ sơ lưu trữ kết hợp với lưu trữ hồ sơ giấy đơn thuần. Qua đó, đảm bảo công tác lưu trữ và trích lục hồ sơ doanh nghiệp cung cấp kịp thời cho các Cơ quan Điều tra, Tòa án, Viện Kiểm sát, doanh nghiệp được dễ dàng, khoa học, nhanh gọn.

Ngoài ra, Ban Giám đốc sở thường xuyên nhắc nhở công chức, viên chức chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính tại cơ quan. Thực hiện tốt quy chế làm việc, quan tâm công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật nhằm cập nhật sửa đổi, bổ sung những quy định mới liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ. Chất lượng tham mưu đề xuất xử lý công việc từng bước được nâng lên, cán bộ công chức chủ động học tập nhằm nâng cao trình độ, hiệu quả công việc ngày càng được cải thiện và nâng cao để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay./.

Việt Uyên - Sở Nội vụ TPCT 

Lượt truy cập

104629

Hôm qua:
53
Hôm nay:
47
Tuần này:
101
Tất cả:
104629

© CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Đơn vị quản lý: Cải cách hành chính TPCT

Trụ sở: 51 Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

Điện thoại: (0710) 3820715 - Fax: (0710) 3825228, Email: sonoivu@cantho.gov.vn

Phòng Cải cách Hành chính: 0710 3730759, Email: caicachhanhchinh@cantho.gov.vn

Ghi rõ nguồn: "Trang Thông tin điện tử Cải Cách Hành Chính Thành Phố Cần Thơ" khi phát hành thông tin lại từ Trang này.