Banner

Địa chỉ: 51 Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

Đường dây nóng: 0931.015.119 - 0931.016.119

Thành phố Cần Thơ ban hành Quy chế thực hiện cơ chế một cửa

Các sáng kiến trong thực hiện cải cách hành chính áp dụng có hiệu quả tại Quận Ô Môn trong giai đoạn 2011 - 2020

15:35 - 12/08/2020

        Trong thời gian qua, cải cách hành chính luôn là vấn đề được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo nhằm xây dựng hệ thống cơ quan nhà nước trong sạch, vững mạnh, hiện đại, hiệu quả, tăng tính dân chủ trong hoạt động điều hành của cơ quan hành chính nhà nước, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thuận lợi, minh bạch, hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Xác định rõ vai trò và tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính trong việc quản lý, điều hành, phát triển địa phương trên mọi lĩnh vực, quận Ô Môn đã nghiên cứu, xây dựng và ban hành nhiều chương trình, giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chính trong thời gian qua.

          Nhìn lại kết quả triển khai thực hiện CCHC giai đoạn 2011 – 2020 qua, UBND quận Ô Môn luôn quan tâm chỉ đạo việc công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trong giải quyết thủ tục hành chính của Quận; luôn nghiên cứu, học tập, rút kinh nghiệm để tìm ra giải pháp mới, sáng kiến mới mang tính đột phá trong công tác cải cách hành chính để quận Ô Môn ngày càng phát triển vững mạnh.

Theo đó, nhiều mô hình cải cách hành chính đã được Ủy ban nhân dân quận Ô Môn xây dựng và triển khai thực hiện, mang lại hiệu quả tích cực và tạo được sự đồng thuận, phấn khởi của Nhân dân, cụ thể như sau:

- Năm 2011: Mô hình Một cửa hiện đại ứng dụng công nghệ thông tin.

- Năm 2012: Triển khai ứng dụng phần mềm điều hành Quản lý văn bản và hồ sơ công việc tại trụ sở Ủy ban nhân dân quận.

- Năm 2013: Trang bị máy tính bảng và phầm mềm đánh giá mức độ hài lòng đối với cán bộ, công chức tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả.

- Năm 2014: Trang bị hệ thống Camera giám sát tại Bộ phận Một cửa quận và 7/7 phường; Mô hình dịch vụ “Phát trả hồ sơ hành chính công tận nhà”; Thí điểm niêm yết bộ thủ tục hành chính tại Nhà Thông tin khu vực.

- Năm 2015: Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến từ quận đến phường.

- Năm 2016: Lắp đặt bảng điện tử trước cổng Quận ủy và Ủy ban nhân dân quận; Tổ chức “tiếp xúc công dân tại địa bàn khu dân cư”.

- Năm 2017: Đầu tư, trang bị tủ gỗ niêm yết TTHC từ quận đến phường.

- Năm 2018: Triển khai trang bị bảng điện tử bên trong Hội trường, phòng họp quận và phường.

- Năm 2019: Triển khai tháo dỡ tấm kín chắn tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại 7 phường trực thuộc quận.

Bên cạnh những sáng kiến, cách làm mới trong thực hiện nhiệm vụ CCHC tại quận như đã nêu, nổi bật ở những năm gần đây có thể kể đến Mô hình Hội nghị trực tuyến giữa UBND quận và phường. UBND quận đã trang bị Hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến từ quận tới phường với mục tiêu tiết kiệm và hiệu quả, việc triển khai thực hiện mô hình này góp phần thông tin nhanh chóng, kịp thời những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo của thành phố, của quận đến tận khu vực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý nhà nước ở địa phương “hướng về cơ sở”. Đặc biệt, thành phần tham dự các cuộc họp có Trưởng các khu vực, do đó việc chỉ đạo, điều hành, thông tin về các chủ trương, chính sách của quận được cơ sở nắm bắt kịp thời, chính xác và đầy đủ, giúp cho cơ sở tổ chức thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu công việc. Tính từ thời điểm ra mắt Hệ thống này đến nay, các cuộc hội, họp được tổ chức với chất lượng âm thanh rõ ràng và hình ảnh ổn định.

Ngoài ra, cũng với nội dung đột phá về công tác cải cách hành chính, năm 2016 quận Ô Môn tiếp tục đầu tư trang bị bảng điện tử trước cổng Quận ủy và Ủy ban nhân quận Ô Môn nhằm tăng cường tuyên truyền các hoạt động về công tác cải cách hành chính cũng như thông tin tuyên truyền về các chủ trương, chính sách, các sự kiện của địa phương.

          Song song đó, công tác triển khai thực hiện chính quyền đối thoại với người dân và doanh nghiệp được quận quan tâm chỉ đạo thực hiện thông qua các chương trình thiết thực và hiệu quả như:

          - Đồng hành cùng doanh nghiệp là một trong những nội dung quan trọng góp phần vào sự thành công trong quá trình phát triển của quận. Xác định tầm quan trọng đó, Ủy ban nhân dân quận tổ chức “Thứ bảy gặp gỡ doanh nghiệp”, nhằm gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn quận. Chương trình được tổ chức định kỳ mỗi tháng một lần (vào ngày thứ 7 của tuần đầu tiên trong tháng), đây là cuộc gặp gỡ, trao đổi thông tin trong không khí thoải mái, thâm tình giữa Lãnh đạo UBND quận, cơ quan chuyên môn với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn quận Ô Môn.

          - Chương trình “Lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận tiếp xúc công dân tại địa bàn khu dân cư” được quận triển khai thực hiện từ năm 2015 và đã phát huy được hiệu quả tích cực trong công tác chỉ đạo, điều hành của quận, cụ thể, mỗi tuần một lần, Chủ tịch UBND quận cùng với lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể quận tổ chức đoàn công tác đến thăm và làm việc với nhân dân của một khu vực nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của người dân và tình hình hoạt động của chính quyền cơ sở để kịp thời có những chủ trương, chính sách sát với tình hình thực tế của địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân ổn định, an tâm, sản xuất. Chương trình đã thể hiện được sự quan tâm, cầu thị, gần gũi của chính quyền đối với người dân của địa phương, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, giúp cho người dân hiểu rõ và đồng tình thực hiện theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước./.

Việt Uyên

Lượt truy cập

127627

Hôm qua:
24
Hôm nay:
4
Tuần này:
296
Tất cả:
127627

© CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Đơn vị quản lý: Cải cách hành chính TPCT

Trụ sở: 51 Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

Điện thoại: (0710) 3820715 - Fax: (0710) 3825228, Email: sonoivu@cantho.gov.vn

Phòng Cải cách Hành chính: 0710 3730759, Email: caicachhanhchinh@cantho.gov.vn

Ghi rõ nguồn: "Trang Thông tin điện tử Cải Cách Hành Chính Thành Phố Cần Thơ" khi phát hành thông tin lại từ Trang này.